โครงการศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจัดตั้งขึ้นโดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  เพื่อเป็นแหล่งเพื่อรวบรวมและประชาสัมพันธ์กิจกรรมบริการวิชาการของภาควิชาต่าง ๆ ของคณะวิทยาศาสตร์  อีกทั้งเป็นสื่อกลางให้เกิดกิจกรรมบริการวิชาการ ถ่ายทอดความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ตอบสนองเป้าหมายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2561 – 2580) คือ

ส่งเสริมและสนับสนุนการบริการเพื่อสังคม รวมถึงยุทธศาสตร์ที่ 3 ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ และ ยุทธศาสตร์ที่ 4 ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม  และแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนที่ 11 การพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต และตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) เป้าหมายที่ 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ โดยการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ให้เด็กและเยาวชนในทุกกลุ่มทั้งผู้ที่ไม่ได้เรียนในมหาวิทยาลัยได้เข้าถึงองค์ความรู้ เป็นสื่อกลางในการจัดกิจกรรมให้กับเด็กและเยาวชนในทุกกลุ่มทั้งในและนอกระบบการศึกษา รวมถึงการจัดหลักสูตรกิจกรรมที่สนับสนุนองค์กร หน่วยงาน ชุมชน ในพื้นที่ในการส่งเสริมพัฒนาความรู้และประสบการณ์ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย

รวมถึงเป้าหมายที่ 1 คือการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงองค์ความรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ได้อย่างเท่าเทียม  ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ไม่เพียงแต่จะเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อการบริการชุมชนและสังคมเท่านั้น ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการบริการสังคมที่บูรณาการกับการวิจัยและการเรียนการสอน และการพัฒนาบุคลากรและนิสิตของคณะวิทยาศาสตร์ให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ มีความเป็นเลิศในการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ มีจิตสาธารณะ และมีทักษะในการสื่อสาร

วิทยาศาสตรศึกษาสร้างความเจริญงอกงามด้วยความเข้าใจธรรมชาติ

Privacy Preferences

Manage Consent Preferences